มัสยิดวาดีลฮูเซ็นมัสยิด 300 ปีนรา

มัสยิดวาดีลฮูเซ็นมัสยิด 300 ปีนรา

ประวัติ ของ มัสยิดวาดีลฮูเซ็น

     มัสยิดวาดีลฮูเซ็น หรืออีกชื่อเรียกคือ มัสยิดตะโละมาเนาะ หรือที่รู้จักในชื่อของ มัสยิด 300 ปี นั่นเองค่ะ ตั้งอยู่ที่ บ้านตะโละมาเนาะ ตำบลลุโบะสาวอ จังหวัดนราธิวาส โดย นายวันฮูเซ็น อัส-ซานาวี ผู้อพยพมาจากบ้านสะนอยานยา จังหวัดปัตตานีนั้น เป็นผู้สร้างขึ้นมา เมื่อ ปี พ.ศ. 2167 โดยเริ่มแรกที่สร้างนั้น จะมีแค่เพียงหลังคามุงใบลานเท่านั้นเลยค่ะ

ไฮไลท์ ของ มัสยิดวาดีลฮูเซ็น

     แต่ต่อมาก็ได้เปลี่ยนเป็นมากระเบื้องดินเผา ซึ่งลักษณะของมัสยิดนี้ จะมีความโดดเด่นและแตกต่างจากมัสยิดทั่วๆ ไป คือ เป็นอาคาร 2 หลังติดกัน สร้างด้วยไม้ตะเคียนทั้งหลังเลย รวมถึงการสร้างนั้นก็จะใช้ไม้สลักแทนตะปู รูปทรงของอาคารก็จะเป็นแบบไทยพื้นเมืองประยุกต์เข้ากับศิลปะแบบจีนและมลายู 

     ซึ่งส่วนที่โดดเด่นที่สุดของอาคารที่สังเกตได้อย่างชัดเจนเลยก็คือ บริเวณเหนือหลังคานั้น จะมีฐานมารองรับจั่วบนหลังคาอยู่ชั้นหนึ่ง ส่วนหออาซานจะมีลักษณะเป็นแบบเก๋งจีน ตั้งอยู่บนหลังคาอีกที ส่วนหลังฝาเรือนจะใช้เป็นไม้ทั้งแผ่น แล้วเจาะหน้าต่างเอา มีช่องลมแกะสลักเป็นลวดลายทั้ง ใบไม้ ดอกไม้ สลับลายจีนอย่างสวยงดงามเลยทีเดียวค่ะ 

ส่วนด้านข้างของตัวมัสยิด ก็จะเป็นพื้นที่ของสุสานชาวมุสลิม ซึ่งถ้าเป็นของผู้ชาย หินที่ประดับอยู่บนหลุมฝังศพก็จะมีลักษณะกลม แต่ถ้าเป็นของผู้หญิงจะเป็นหินเพียงซีกเดียวเท่านั้นค่ะ โดยในปัจจุบันมัสยิดแห่งนี้ ใช้เป็นสถานประกอบศาสนกิจต่างๆ ถ้าใครที่อยากจะเข้าด้านใน จะต้องได้รับอนุญาตจากโต๊ะอิหม่ามประจำหมู่บ้านก่อนนะคะ แต่ถ้าจะชมแค่ด้านนอกก็สามารถเข้าไปชมได้เลยค่ะ

การเดินทาง มายัง มัสยิดวาดีลฮูเซ็น

     สามารถเดินทางมาจากตัวเมืองนราธิวาส โดยใช้ถนนเส้นทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 4055 พอก่อนถึงทางเลี้ยวเข้า อำเภอบาเจาะ ก็ให้เลี้ยวขวา ก็จะเจอกับมัสยิดวาดีลฮูเซ็นแล้วค่ะ

ข้อมูล มัสยิดวาดีลฮูเซ็น นราธิวาส

  • ที่อยู่ : ตำบลลุโบะสาวอ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/S4Z8bZ5YA1gzxAnR6  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : –
  • เว็บไซต์ : –

ที่มา : https://travel.trueid.net/detail/3BWMMJwNnY0Z

ผู้นำเสนอ

kimmy

Share

Written by:

371 Posts

View All Posts
Follow Me :